• slider
  • slider

Phương pháp học tiếng Đức tốt p1

Cách học quan tọng không kém khả năng đam mê học. Tự học là phương pháp khá phổ biến hiện nay của giới trẻ khi tiếp cận một ngoại ngữ mới. Học tiếng Đức giao tiếp như một xu thế khi tiếng Anh là điều bắt buộc và giới trẻ muốn tìm thêm một ngôn ngữ mới làm hành trang cho mình.

Giới trẻ tìm hiểu học tiếng Đức

Khi xưa, ngoại ngữ chỉ bó hẹp là tiếng Nga, rồi khi đất nước chuyển mình phát triển, tiếng Anh thay thế vị trí của nó. Suốt một thời gian dài ở cấp 2, cấp 3, sau này lên đại học, tiếng Anh đã trở thành ngoại ngữ chính được giảng dạy. Có lẽ vì vậy, học tiếng Anh đối với giới trẻ đôi khi cũng chán lắm thay! Bây giờ, đi kèm với tiếng Anh thông dụng là tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Tây Ban Nha… Vẫn biết tiếng Anh là công cụ, phương tiện chính giúp đỡ cho công việc sau này nhưng sinh giờ năng động, họ cũng cần thay đổi, cần thêm những cái mới.
 
học tiếng Đức
Lựa chon học tiếng Đức của giới trẻ.
 

Hầu như các trường đại học chỉ dạy ngoại ngữ tiếng Anh là chủ yếu cho sinh viên. Với những sinh viên muốn có tương lai tốt, họ luôn tự tìm cho mình một hướng đi mới, “phải biết ít nhất 2 ngoại ngữ”. Một số trường đại học tuy không phải chuyên về ngoại ngữ nhưng họ đã tiến hành dạy bổ trợ song ngữ bắt buộc đối với giờ ngoại ngữ. Đơn cử như ĐHDL Thăng Long, trong thời gian học ở trường, sinh viên bắt buộc phải học hai ngoại ngữ, Học tiếng Đức- Anh, Anh - Nhật, Pháp - Nhật, mới đây nghe đâu họ còn học thêm cả tiếng Italia.

Xu thế mới luôn được những người trẻ đón đầu, chắc hẳn họ sẽ không bỏ qua câu nói rất hay “Nếu song ngữ là bạc thì tam ngữ là vàng” . Nhận định trên khiến rất nhiều sinh viên chọn học tiếng Đức làm ngoại ngữ thứ ba của mình. Một phần vì đam mê phần vì trong giới trẻ vẫn đồn rằng tiếng Đức rất khó chỉ có những con người nghị lực mới có thể học nó được. Như một thử thách không hề dễ tuy nhiên lại gây nhiều động lực thu hút tính tò mò của giới trẻ.

Tiếng Đức ngôn ngữ mỡi sẽ khiến không ít người từ trầm trồ thán phục những bạn học viên học giỏi mà cũng gây thất vọng rất nhiều cho những người theo đuổi việc học nó. Các bạn bỏ ngoài tai những khó khăn khi học, mặc kệ sự đời tuy nhiên khi thực sự gặp nó thì lại thấy nản thấy chán.

Ngay khi bắt đầu, hãy tự tạo cho mình đam mê và mục tiêu, nếu tiếng Đức là phương tiện để bạn học hỏi nhiều hơn, thăng tiến trong sự nghiệp thì hãy gắn nó với hình ảnh việc làm triệu đô dính lên góc học tập của bạn để bạn có động lực học tập hằng ngày.

Không có ngoại ngữ khó, chỉ khó đối với người không chịu học tập thôi, nếu đam mê nếu muốn học ắt chi sẽ có cách để các bạn đạt được kết quả mình mong muốn, bài viết sau chia sẻ đôi điều
kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả đạt được nhiều thành tích cao trong học tập.

Phương pháp học tiếng Đức tốt

(1) Phát âm nói và nghe là ưu tiên hằng đầu học tiếng Đức

Đây là đặc điểm dễ chịu nhất cho người Việt nam học tiếng Đức. Vì chúng ta là dân tộc duy nhất ở châu Á sử dụng bộ chữ La tinh (A, B, C…) nên chúng ta có thể đọc tiếng Đức tương đối dễ dàng. Dĩ nhiên là có sự khác biệt giữa hai ngôn ngữ khi phát âm nhưng nhìn chung thì tương đối giống nhau.
 
phương pháp học tiếng đức hiệu quả
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả.
 

Theo tôi ngay từ đầu chúng ta phải tập phát âm ngay vì như thế mỗi khi nhìn thấy một từ tiếng Đức mới dù chưa hiểu nghĩa nhưng do đọc được chúng ta đã sở hữu được 20% từ đó. Sau này khi có điều kiện ta tra cứu lại thì từ đó sẽ nhớ được rất lâu. Thêm nữa nếu có đọc tốt thì mới hiểu (nghe) tốt được. Đây là bước quyết định thành hay bại trong khi thực hành học tiếng Đức của bạn. Vì thế ngay từ đầu nên chú trọng đến nó.

Tại sao lại ưu tiên học kỹ năng này vì đây là kỹ năng kiên quyết và bạn thực hành nó trong cuộc sống thường nhật khi đi du lịch hoạc đi di học hay công tác tại các nước nói tiếng Đức. Để nói và nghe tốt thì bạn sẽ cần vốn từ vựng căn bản khoảng 10 ngàn từ với ngữ pháp căn bản trong văn phong nói đó là yêu cầu.

(2) Chia động từ khi học ngoại ngữ

Khác với tiếng Việt động từ tiếng Đức phải chia mới dùng được. Văn phạm và cấu trúc câu trong tiếng Đức hoàn toàn phụ thuộc vào động từ. Nếu ta không chia động từ thì sẽ không nói thành câu cú được. Mà không nói bật ra được thì dù có chăm học đến đâu rồi cũng sẽ bị quên đi. Đây cũng là ngưỡng cửa khó cho người mới học tiếng Đức, nhưng thực ra nó có qui tắc hẳn hoi và những qui tắc đó cũng tương đối dễ học.

Trong tiếng Việt chúng ta không có chia động từ, mỗi câu cũng không có thì mình nói thep văn phong và cả nhấn giọng nữa, thích nhấn ở đâu thì tùy không có yêu cầu cụ thể nào vậy nên việc học là một thách thức lớn đối với người học. Người học sẽ phải tìm hiểu động từ ở các thì, học cách chia chúng hợp với ngữ pháp và ngữ cảnh. Dùng chúng trong văn nói và văn viết. Cần một động lực mạnh mẽ đề học chúng: "động từ" là "linh hồn" trong câu văn Đức, nó được nhấn mạnh trong văn nói được chú ý ưu tiên dùng trong văn viết các bài kiểm tra. Nói đến đây chắc các bạn hình dung tầm quan trọng động từ, hi vọng các bạn dành nhiều thời gian để học hiệu quả.

Các bạn đừng quên theo dõi bài viết mình nha, bài viết còn phần tiếp theo nói về các phương pháp giúp các bạn giao tiêp hiệu quả. Tìm hiểu thêm và đừng quên khi khó khăn trong việc học hãy nhớ tới điều đầu tiên khiến bạn học theo đuổi
đam mê học tiếng Đức ban đầu.
dien dan rao vat so 1 tphcm