• slider
  • slider

Phương pháp học tiếng Đức tốt p2

Tiếp theo phần 1 phần 2 sẽ chia sẻ phương pháp học tiếng Đức hiệu quả cũng như kim chỉ nam cho việc học ngày nay- một xu hướng tự học tự tìm hiểu ngoại ngữ của bạn trẻ năng động và ham học hỏi.

Phương pháp học tiếng Đức tốt

Thiếu điều kiện giao tiếp

Qua nhiều lần tham gia tập huấn, dự các dự án nâng cao năng lực dạy học môn ngoại ngữ ở nước ngoài, rất nhiều thầy cô đã nhận xét rằng: “Học sinh Việt Nam thua xa học sinh các nước trong khu vực về kỹ năng nghe và nói. Cách dạy của giáo viên nước mình cũng khác hẳn với giáo viên nước ngoài. Chúng ta thường chú trọng ngữ pháp, dạy theo lối mòn đọc - chép, thiếu linh hoạt, lôi cuốn. Trong khi đó, giáo viên ở nước ngoài rất chú trọng việc trao đổi tương tác với học sinh, giúp các em phát triển kỹ năng nghe và nói”.

Thực tế trên cho thấy giao tiếp rất quan trọng trong giao tiếp là kết quả kết tinh những thành tựu học tập của mình trong suất năm tháng miệt mài đèn sách, tuy nhiên đại bộ phận người học chỉ chú trọng đến ngữ pháp đạt một cảnh giới khiến người Đức thán phục tuy nhiên khi thực hành thì nói người bnar địa cũng phải lắc đầu từ chối. Bài viết tiếp tục chia sẻ
kinh nghiệm học tiếng Đức làm cách nào bạn giao tiếp hiệu quả tránh tình trạng công sức bỏ ra thì nhiều nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. 
 
phương pháp học tiếng đức
Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả.

 

(3) Phương pháp đặt câu

Đầu tiên chỉ đặt câu đơn giản nhất thời hiện tại (Präsens) với 3 thành phần cơ bản: chủ ngữ (Subjekt), vị ngữ (Prädikat) và 1 thành phần bổ sung vị ngữ (Objekt). Sau khi đặt những câu này hãy tập nói, rồi biến dạng cùng một câu ngữ pháp chỉ thay đổi từ đồng nghĩa và trả lời hoặc viết tiếp các câu hội thoại khi học. Hãy nhớ chú ý đến động từ nha, khi đặt câu và nói thì điều rất cần là động từ vì người Đức chủ yếu nghe hiểu câu bạn truyền đạt qua câu văn.

Phương pháp đặt câu ở đây không hề khó, trước hết hãy đặt câu đúng văn phạm với các từ vựng dễ dàng sau đó thì phát triển nó thành một đoạn hội thoại có chủ đề về câu nói đơn giản trên. Nhớ ở đây là ngữ pháp cho đúng và khi
thực hành học tiếng Đức thì cần thêm một bạn nói cùng mình để việc giao tiếp trở nên hiệu quả, kiểm tra trình độ nói và hay nhất ở điểm bạn không bị chán khi phải tự nói từ nghe.

Còn nếu bạn không có bạn nói thì đừng vội lo, hãy dùng chiếc điện thoại của mình để ghi âm những gì mình nói và dùng Google dịch viết những câu văn bằng tiếng Đức và tập nghe những gì nó nói, so sánh hai kết quả để bạn khắc phục điểm nói ccuar mình hay đặt câu của chính bạn. Điểm không tốt là vấn đề Google đôi lúc phát âm sai để khắc phục điều đó hãy dùng từ điển chuyên ngành luyện nghe những từ khóa chính trước khi thực hành.

(4) Ngữ pháp ngoài động từ còn thì thời đi kèm

Tiếng Đức cũng như tất cả các thứ tiếng khác bao giờ cũng chỉ có 3 thời: Quá khứ, hiện tại và tương lai.  chỉ trừ tiếng Việt chúng ta không có phân biệt thời khi nói. Mỗi thì này lại được chia làm hai nên tổng cộng chỉ có 6 thời để nhớ. Nếu so sánh về thời với tiếng Anh thì tiếng Đức dễ hơn nhiều vì tiếng Anh có tổng cộng 13 thời. Sau khi học thời nên sử dụng ngay những câu đơn giản trên luyện theo thời để nói. Như thế chúng ta có một sự hình dung tương đối cụ thể sự biến hóa cũng như ý nghĩa của một câu nói.

Một thì có đặc điểm riêng để nhận biết dấu hiệu và cách chia của chúng và một số trường hợp bạn phải học thuộc các trường hợp riêng lẻ. Dù sao, việc học ở đây chỉ nhấn mạnh đến kết quả bạn học được chứ không bắt buộc bạn phải làm theo, cho nên không phải phương pháp học nào cũng hiệu quả đối với từng cá nhân khác nhau. Thì chia cũng thế, nó đặc biệt và được phân chia đề phù hợp văn nói văn viết, vậy nên chỉ còn cách học chúng thôi.

 
tiết học ngữ pháp khi học tiếng đức
Ngữ pháp khi học tiếng Đức.
 

Phương pháp đặt ra ở đây không phải cách học mà là những kiến thức bạn gặp phải, những khó khăn vì vậy bạn sẽ làm gì khi gặp chúng, tự bạn sẽ đưa ra cách học cách nhớ riêng biệt từ những gợi ý này.

(5) Học cấu trúc câu phụ cũng thường gặp phải

Câu phụ trong tiếng Đức luôn phải đi chung với câu chính, khi ta muốn đặt câu phụ thì trước đó phải biết đặt câu chính, mà câu chính đơn giản chúng ta đã học ngay từ đầu. Tức là đến đây chúng ta đã chuyển dần từ câu đơn giản sang câu phức hợp. Hình thức đã là câu phức nhưng nội dung nên chọn càng đơn giản khi học tiếng Đức càng tốt.

(6) Những thành phần còn lại

Đây mới chính là sự phấn đấu gian khổ nhất khi học tiếng Đức. Nhưng bạn cứ yên tâm, tôi sẽ tìm mọi cách để trình bầy một cách đơn giản ngắn gọn nhất. Sẽ tìm mọi cách để cụ thể hóa bằng cách liệt kê. Đầu tiên chúng ta phải hiểu lý thuyết, sau đó sẽ tìm những bảng liệt kê đó để tìm cách nhớ lại chúng.

Nói đến trí nhớ tôi cũng có vài lời từ kinh nghiệm của bản thân tôi: Đôi khi do có quá nhiều thuật ngữ mới phải học, quá nhiều khái niệm trìu tượng nên dù có cố đến đâu tôi cũng có cảm giác mình không kham nổi, thậm chí còn có những nghi ngờ về khả năng trí tuệ của bản thân. Nhưng sau một thời gian chuyển sang làm việc khác, đến một lúc nào đó lại có hứng xem lại thì thấy sự việc không còn phức tạp như trước nữa và mọi việc có vẻ dễ hơn đi. Qua đó tôi càng thấm thía lời nói của người xưa (tôi cũng không biết là của người Đức hay của người Việt Nam): Cái chính là không bỏ cuộc hãy theo đuổi đến cùng, gục ngã đứng dậy đi tiếp đi đến khi tới đích và đạt
mục tiêu học tiếng Đức.
dien dan rao vat so 1 tphcm