• slider
  • slider

Học tiếng Đức đầu tiên chúng ta nên học gì p1

Chúng ta thường có thói quen học ngữ pháp rất nhiều mà đôi lúc quên đi thực hành những kỹ năng học tiếng Đức khác
Những người học ngôn ngữ Đức ắt hẳn ai cũng biết trong 4 kỹ năng học tiếng Đức thì kỹ năng nói được xem là kỹ năng khó nhất, vậy làm sao để học tốt kỹ năng này, hãy cùng chùng tôi giải đáp thắc mắc nhé.  

Học tiếng Đức và các kỹ năng cái nào quan trọng

"Nhất tiếng Anh, nhì Tin học” vẫn luôn là câu “thần chú” tâm niệm của sinh viên khi ra trường. Rõ ràng, giới trẻ Việt Nam ý thức rất rõ vai trò quan trọng của ngoại ngữ. Tuy nhiên, không ít các tân cử nhân vẫn sớm bị loại khỏi các cuộc tuyển dụng chỉ vì vốn ngoại ngữ nghèo nàn… 

Bên cạnh đó chưa kể ngày nay việc học tiếng Anh đã là hết sức bình thường được coi trọng và là yêu cầu tiền đề như bằng đại học vậy. Câu thành ngữ trên đã không còn đúng nữa mà thay vào đó là câu: "Nhất song ngữ, nhì kỹ năng". Một ngoại ngữ khác song song với tiếng Anh đang được giới trẻ quan tâm đặc biệt đó là
học tiếng Đức giao tiếp để làm "sáng" hơn hồ sơ xin việc của mình bên cạnh kỹ năng mềm. 

 
học tiếng đức
Học tiếng Đức kỹ năng nào quan trọng.

 

- Thực trạng việc làm giới trẻ

Hiện nay, số sinh viên thất nghiệp hàng năm đang ngày một tăng, số hồ sơ bị loại khỏi các cuộc tuyển dụng trực tiếp hay gián tiếp do trình độ ngoại ngữ yếu kém cũng không hiếm. Thị trường lao động “hậu WTO” mở ra nhiều cơ hội cho giới trẻ nhưng cũng không ít thách thức. Nếu không đủ sức cạnh tranh, lao động trẻ Việt Nam sẽ sớm bị đào thải, cơ hội việc làm chỉ thực sự dành cho những bạn trẻ chủ động, tự tin nắm bắt lấy tri thức, giỏi công nghệ và thành thạo ngoại ngữ.

Có thể nói rằng trong xu thế hội nhập ở Việt Nam hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều chọn ngoại ngữ là một tiêu chí để đánh giá và sàng lọc các ứng viên. Đặc biệt, đối với công ty nước ngoài họ hoàn toàn sử dụng ngoại ngữ trong suốt quá trình phỏng vấn. Nếu không thông thạo ngoại ngữ bạn không thể tiếp thị bản thân trong lần phỏng vấn đó.

Nếu các công ty tuyển dụng ở vị trí không đặt nặng về vấn đề ngọai ngữ bạn cũng nên cho biết trong hồ sơ xin việc của mình về mức độ thông thạo như thế nào, vì ứng viên giỏi ngọai ngữ thường được đánh giá là những người thông minh, lanh lợi, khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa, giữa 2 ứng viên có cùng trình độ, khả năng như nhau chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về ứng viên giỏi ngoại ngữ.

Một nhân viên giỏi chuyên môn và ngọai ngữ thì khả năng thăng tiến là rất cao. Trước đây, ở những vị trí cấp cao người ta có tuyển dụng thêm những thông dịch viên đi kèm. Ngày nay, việc đó được hạn chế để tiết kiệm chi phí cho nguồn nhân lực. Trên thực tế, nếu thông thạo
ngoại ngữ học tiếng Đức bạn có thể tiếp xúc trao đổi với khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ở rất nhiều công ty, người giỏi ngoại ngữ dễ dàng được trả mức lương cao hơn so với các nhân viên khác ở cùng vị trí. Với một số kinh nghiệm nhất định cùng với khả năng ngoại ngữ tốt bạn dễ dàng thay đổi công việc mới với một mức lương xứng đáng. Học ngoại ngữ không bao giờ thừa vì nó không chỉ giúp bạn trong công việc mà còn giúp bạn hiểu thêm về thế giới, xã hội

- Học tiếng Đức sinh viên quan trọng nhất là gì

Hiện nay tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm diễn ra ngày càng nhiều bên cạnh nguồn cung về chất xám tăng, nguồn cung lao động kỹ thuật giảm. Hầu hết các bạn đều có bằng nhưng khi thực tế vào làm việc thì lại không theo kịp được tiến độ công việc, ngay cả việc giao tiếp với khách hàng nước ngoài còn không được huống chi đàm thoại ký kết hợp đồng.

Nếu như trước kia, sinh viên coi trọng việc ngữ pháp thì hiện nay điều đó không còn đúng mà quan trọng thực hành giao tiếp bạn có đủ sức hay không. Học tiếng Đức giao tiếp là, một ví dụ điển hình. Kỹ năng mềm được các bạn sinh viên trang bị qua các câu lạc bộ của trường lớp tuy nhiên việc học ngoại ngữ lại khác. Không phải ai cũng học thành công, điều quan trọng người học sẽ học với phương pháp gì và kỹ năng nào bạn đó ưu tiên hàng đầu cũng ảnh hướng đến kết quả học tập của mình.

- Kỹ năng học tiếng Đức từ các bạn đã học đạt được nhiều thành tích cao

Trong bốn kỹ năng không thể nói kỹ năng nào quan trọng hơn kỹ năng nào cả. Cả bốn kỹ năng đều liên quan tới nhau. Ví dụ: học nghe mới có thể học nói, nhưng để nói đúng thì phải biết cấu trúc ngữ pháp câu như thế nào, những câu văn được xây dựng trên những từ vựng, vậy việc học từ vựng cũng liên quan tới kết quả kỹ năng.

Phương pháp học tiếng Đức gọi là hiệu quả là kết hợp cả bốn kỹ năng trong việc học mới được gọi là thành công. Học từ vựng rồi luyện nghe từ đó, đặt câu đó với cấu trúc vừa học, viết lại, nghe lại rồi tập nói, rồi lại đặt câu rồi lại nói. Cứ như vậy quy trình học lặp lại thì kỹ năng giao tiếp của bạn mới hiệu quả được.

 
học tiếng đức
Phương pháp học tiếng đức hiệu quả.

 

Phương pháp học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả.

Phương pháp học là một phần chủ yếu vẫn dựa chính vào bản thân người học tự học tập và rèn luyện các kỹ năng học tiếng Đức thì kết quả học mới được gọi là đạt kết quả.

- Xác định mục tiêu cho việc học tiếng Đức của bản thân mình

Việc đầu tiên bạn cần phải làm là bỏ ngay những mục tiêu không rõ ràng trong việc tự học tiếng Đức và đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể, hữu hình để làm động lực thực sự cho bạn phấn đấu.
Bạn nên đặt các mục tiêu như cho bản thân mình như sau:

+ Trong vòng 2 tháng phải nói chuyện bằng tiếng Đức.

+ Trong vòng 2 tuần phải có một cuộc trò chuyện ngắn ít nhất 30 giây.

+ Sau 1 tháng có thể nói chuyện qua điện thoại bằng tiếng Đức.

Điều quan trọng ở đây là bạn nhất định phải có một mục tiêu cụ thể và vững chắc để hướng tới, thay vì một mục tiêu mơ hồ không rõ ràng cụ thể và bạn phải đặt hạn mốc thời gian để hoàn thành nó đúng kế hoạch. Nếu bạn muốn nói tiếng Đức trôi chảy, bạn cần phải xác định lại trôi chảy thực sự là như thế nào. Để nói trôi chảy ngôn ngữ mới  thì không giống như thông thạo nhiều thứ tiếng do đó bạn vẫn có thể mắc lỗi khá nhiều về từ vựng, trọng âm mặc dù nên hạn chế tối đa điều này.

Mời các bạn xem tiếp phần 2 nói về phương pháp học và những ghi chú cần thiết đề
học tiếng Đức hiệu quả.
dien dan rao vat so 1 tphcm