• slider
  • slider

Những chi phí sinh hoạt mà bạn cần biết khi du học Đức

Trước khi các bạn qua Đức du học thì cần phải cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng việc chi tiêu sao cho hợp lý nhất để không phải tiêu tốn những khoản tiền không cần thiết.
So với các nước châu Âu khác thì nước Đức không phải tốn nhiều chi tiêu nhất. Chi phí cho chỗ ở, quần áo, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, ăn uống thì đều nằm trong mức trung bình trong liên minh châu Âu. Thậm chi so với các nước Bắc Âu thì chi phí ở Đức còn thấp hơn hẳn.

Để có một phòng ở trong ký túc xá, hay ăn bánh pizza tại nhà hàng hoặc là uống bia tại các câu lạc bộ của sinh viên, tất cả đều phải có tiền. Trung bình khoảng 670eu/tháng là chi phí sinh hoạt sinh viên khi sinh sống tại Đức. Giữa những thành phố tại Đức thì cũng có sự chênh lệch lớn về giá cả, ví dụ như là bạn phải chuẩn bị nhiều tiền hơn cho việc sinh sống tại München so khi sống ở Leipzig. Nói chung, việc bạn sống tại các thành phố nhỏ luôn đỡ tốn kém hơn so với bạn ở trong những thành phố lớn. Ngoài ra, việc tốn kém cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách chi tiêu của bạn. Là một sinh viên đang học tập tại Đức thì bạn đi đến đâu cũng sẽ được giảm giá cho một loạt các chi phí như là: đi bảo tàng, đi xem phim, đi đến nhà hát, bể bơi, sinh viên chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên thì sẽ được giảm giá vé.

Có rất nhiều chi phí mà bạn cần phải tiết kiệm tiền
Có rất nhiều chi phí mà bạn cần phải tiết kiệm tiền

Chi phí cho ăn uống, quần áo và các hoạt động văn hóa (tính theo mức trung bình):  

    - 1 ổ bánh mì 1,50-3,00 €
    - 1 ly (0,3 lít) bia trong một quán bar 2,00-3,00 €
    - 1 kg táo 2,00 €
    - 1 đôi giày 30,00-100,00 €
    - 1 kg khoai tây 1,00€
    - 1 áo thun 7,00-50,00€
    - 1 lít sữa 0,50-1,00 €
    - 1 € quần 30,00-100,00 €
    - 1 chai (0,75 lít) nước khoáng 0,30 €
    - 1 vé xem phim (đã giảm) 4,00-8,00 €
    - 1 gói mì spaghetti 0,60
    - 1 vé nhà hát (đã giảm) 6,00-30,00 €
    - 1 tách cà phê trong quán cà phê 2,50 €
    - 1 vé bảo tàng (đã giảm) 2,00-8,00 €

Chi phí thuê nhà

Tiền thuê nhà đó chính là khoản chi phí mà bạn phải tiêu tốn nhiều nhất. Và cũng tất nhiên là những mức phí thuê nhà sẽ cũng khác nhau. Tùy vào địa điểm mà trường đại học của bạn ở đâu thì mỗi sinh viên phải chi trả mỗi tháng từ 185 - 345eu cho việc thuê nhà. Tính trung bình thì những thành phố có giá tiền thuê cao đó là: Hamburg, München, Köln hay là Frankfurt am Main. Ngoài ra thì bạn sẽ tiết kiệm một phần chi phí nếu ở trong ký túc xá hoặc là ở nhà tập thể.

Chi phí thuê nhà tại Đức
Chi phí thuê nhà ở tại Đức khác nhau

Chi phí cho việc thuê nhà kèm theo chi phí phụ hàng tháng là:

     - 222eu cho một chỗ ở trong ký túc xá
     - 264eu cho một phòng ở trong căn hộ
     - 302eu cho một căn hộ ở ghép
     - 341eu cho một căn hộ ở một mình

Bí quyết chi tiêu vừa phải khi sinh sống tại Đức:

"Mỗi tháng với 600eu là mình có thể tự trang trải được khi ở Heidelberg. Còn ở bang Baden Württemberg thì người ta yêu cầu bạn xác minh tài khoảng trên 600eu mới được nhận visa. Khoản tiền này vừa đủ nếu bạn biết lên kế hoạch hợp lý, không nên đi mua đồ linh tinh cũng như là đi du lịch quá nhiều". Donna Nicholls chia sẻ.

Bạn Kaushik Narasimhan đến từ Mannheim lại cho biết: “Chỉ cần 550 đến 600 Euro là đủ sống, nếu như bạn biết tự nấu ăn và không chi tiêu nhiều cho các hoạt động ngoại khóa. Những ai hay đi ăn ở nhà ăn sinh viên hay nhà hàng thì đương nhiên sẽ phải tiêu tốn nhiều hơn. Theo mình thì có thể mất khoảng 800 Euro/tháng. Tiền thuê nhà cộng với tiền các chi phí khác là khoản hơn 325Euro cho một tháng.

Bạn Shankar Nero ở Aachen có mức sống hợp lý hơn. 450 Euro/tháng, với bạn ấy đã là đủ tiêu cho những khoản như sau:  bảo hiểm y tế: 80 Euro, thuê phòng với 2 giường: 175 Euro, phí cho điện thoại di dộng: 10 Euro, ăn uống: khoảng 100 đến 150 Euro và 50 Euro còn lại cho các loại phí sinh hoạt khác. Cũng giống như các du học sinh khác tại bang Nordrhein-Westfallen bạn ấy cũng có một chiếc vé dành cho sinh viên để đi lại bằng các phương tiện công cộng.

Có bạn Usman Ilyas ở miền Bắc cũng có thể sống vừa đủ với số tiền 450 Euro/tháng và bạn chi cho các khoản như sau: thuê nhà: 167 Euro (tùy vào chỗ ở có thể lên đến 240 Euro), ăn uống: từ 100 đến 150 Euro, bảo hiểm y tế: 67 Euro, phí cho điện thoại đi động: 15 Euro, các chi phí khác: 50 Euro.

Như vậy, nhìn chung phí sinh hoạt ở Đức dao động từ 450 đến 600 Euro, tuy không thấp nhưng cũng rất vừa phải, học phí ở Đức thì được miễn, các bạn phải biết tự đi làm để trang trải cho cuộc sống và phải biết cách chi tiêu sao cho hợp lý để giảm bớt gánh nặng từ gia đình.
dien dan rao vat so 1 tphcm