• slider
  • slider

Những việc nên làm và cần tránh khi học từng vựng tiếng Hàn

Thường xuyên trau dồi vốn từ mới tiếng Hàn càng nhiều sẽ càng giúp bạn tiến bộ hơn khi học tiếng Hàn. Điều đấy là rất cần thiết, không chỉ ở tiếng Hàn mà ngôn ngữ ở bất cứ quốc gia nào, kể cả học để giao tiếp hay học với mục đích thi lấy chứng chỉ thì từ vựng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn không thể chỉ sử dụng ngữ pháp để giao tiếp được mà bạn cần phải kết hợp với các từ vựng tiếng Hàn nữa để có thể trau chuốt trong lời nói của mình. Vậy làm sao để học từ mới tiếng Hàn trở nên hiệu quả?
Với xu thế hiện nay thì học tiếng Hàn là rất cần thiết cho học tập và công việc của bạn. Thế nên nhiều tầng lớp xã hội hiện nay vẫn đang chạy theo xu hướng học tiếng Hàn. Nhiều trung tâm mở ra, nhiều khóa học giúp bạn học tiếng Hàn cấp tốc, Nhiều bài viết được đăng lên web giúp bạn học tiếng Hàn nhanh chóng để có thể phục vụ cho học tập và việc làm của bạn. Thế nhưng để nói được tiếng Hàn thì lượng từ vựng có phong phú thì bạn mới nói tốt được. Vậy học từ mới tiếng Hàn như thế nào mới đúng cách và những sai lầm bạn hay mắc phải trong quá trình học từ mới tiếng Hàn là gì?

>> http://thetigerpitt.com/r20/Nhung-kho-khan-khi-hoc-tieng-Han-Quoc.html

Khi mới bắt đầu học từ mới tiếng Hàn, thì bạn nên phát triển vốn từ của mình càng nhiều càng tốt, những cách bạn nên làm để trau dồi vốn từ của mình là:

 
học tiếng Hàn cơ bản
Những điều cần làm khi học từ vựng tiếng Hàn cấp tốc
 
Học từ vựng mọi lúc mọi nơi

Hãy tranh thủ mọi thời gian mà bạn rãnh, nhưng những thời gian đó phải thích hợp cho việc học thì bạn mới có thể tập trung để nhớ được từ mới. Hãy tập thói quen mở từ điển và học từ mới ngay khi bạn có thời gian rãnh và thay cho việc bạn lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc,... thì việc học từ mới sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Hãy thử gọi tên các đồ vật, các sự vật hiện tượng xung quanh của bạn bằng tiếng Hàn, làm như vậy hàng ngày sẽ giúp vốn từ vựng tiếng Hàn cơ bản của bạn được cải thiện rất nhiều. Học được nhiều từ vựng thì bạn mới
học tiếng Hàn cấp tốc thành công được. Nhiều bạn học tiếng Hàn đã chia sẻ rằng, để biết và học thuộc được nhiều từ vựng tiếng Hàn họ đã sử dụng những tờ ghi chú nhỏ, ghi nghĩa tiếng Hàn và dán vào đồ vật xung quanh nhà, cách đó giúp họ cải thiện vốn từ vựng về vật dụng gia đình khá nhanh vì khi họ sử dụng các đồ vật nhiều thì cũng sẽ gặp các từ vựng đó và bắt buộc họ phải đọc qua các từ vựng đó một lượt. Cứ như thế thì không mấy chốc họ sẽ nhớ được từ vựng rất nhanh. Ngoài ra, họ còn thường xuyên đặt câu với các từ mới vào những ngữ cảnh như: câu nói đùa hằng ngày, các câu chuyện ma, các câu miêu tả những người xung quanh… những cách như vậy sẽ gây được ấn tượng mạnh và ghi nhớ lâu hơn.

Học từ vựng theo chủ đề

Càng đa dạng phong phú chủ đề, vốn từ vựng của bạn càng được cái thiện. Bạn nên mua báo, hoặc tìm trên mạng những bài báo theo các chủ đề như: chính trị, kinh tế, văn hóa, xây dựng, lao động, kinh doanh, bạn tô đậm những từ không biết và tra lại nghĩa của các từ đó, chính điều này sẽ giúp bạn có tinh thần chủ động trong việc học tiếng Hàn hơn. Sau đó đặt các từ vào ngữ cảnh mà bạn gặp, ghi nhớ ngữ cảnh sẽ tốt hơn là chỉ ghi nhớ từ. Kinh nghiệm học từ vựng theo cách này là bạn bắt gặp 1 từ mới, bạn hãy tra từ điển các từ đồng nghĩa hoặc cùng một chủ đề về nó, sau đó lần lượt đặt câu với cả từ đó, như vậy sẽ dễ nhớ hơn, và sự ghi nhớ của bạn cũng có hệ thống hơn. Hay bạn cũng có thể luyện cách nhớ từ theo những cặp từ đối nghĩa với nhau, nó sẽ tạo cho các bạn một phản xạ trong từ vựng. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn nên học theo chủ đề để các từ vựng được hệ thống với nhau hơn.

Đọc báo, nghe nhạc, xem phim Hàn Quốc

Đây vừa là một cách giải trí, vừa là một cách học rất hiệu quả. Có những từ tiếng Hàn rất khó nhưng khi nó xuất hiện trong những lĩnh vực mà bạn yêu thích thì bạn sẽ tìm đủ mọi cách để hiểu được nghĩa của từ đó và chính vì thế sẽ giúp bạn học tập và thuộc từ vựng đó tốt hơn. Khi bạn yêu thích một bài hát, đa phần bạn sẽ cố hiểu nghĩa của bài hát và nghe đi nghe lại nhiều lần, điều này vừa giúp ghi nhớ từ lâu mà cũng vừa giúp bạn hiểu nghĩa của từ đó nếu bạn trong những lần sau.

Mỗi ngày chỉ cần 5 đến 10 từ sau khi đọc báo, nghe nhạc, xem phim là quá đủ. Không cần nhìu đâu. Những từ này được sử dụng nhiều trong thực tế nên bạn sẽ dễ dàng nhớ được chúng.


Không nên làm gì khi học từ mới tiếng Hàn?
 
học tiếng Hàn cơ bản
Những điều bạn không nên làm khi học từ vựng tiếng Hàn

 
 
Điều cần thiêt là bạn không nên chủ quan, đừng nghĩ rằng từ mới mà bạn đã học, đã nhớ sẽ không bao giờ quên. Trong thực tế, khi bạn biết từ đó, thuộc cả nét viết lẫn nghĩa của từ, đặt câu với từ đó rất nhiều lần… nhưng nếu chỉ cần chủ quan mà không ôn lại, không sử dụng từ đó thường xuyên bạn sẽ quên ngay.

Bạn cho rằng học từ mới là chỉ cần học thuộc. Đó là quan điểm sai lầm, một ý nghĩa không hề giúp cho việc học từ mới của bạn. Nếu bạn nghĩ khả năng học thuộc của mình tốt, vậy là chỉ cần học thuộc từ đó, bạn cũng có đặt câu và đi theo hệ thống, nhưng tất cả chỉ dừng ở học thuộc, không đặt vào trong ngữ cảnh, không ứng dụng vào giao tiếp thực tế, không thuộc cách viết thì bạn sẽ không bao giờ được coi là học được từ mới và điều đó sẽ làm ảnh hưởng và làm cho quá trình
học tiếng Hàn cấp tốc khó khăn hơn. Một từ mới khi bạn biết và nhớ được nhớ và được xem là "thuộc về bạn" là khi bạn nhớ về nghĩa, biết cách viết, biết các ứng dụng chúng vào các câu mà bạn dùng. Đó mới là học từ mới đúng nghĩa.

Không nên tự tạo áp lực và đặt ra mục tiêu qua cao cho mình. Không nên học quá 10 từ vựng 1 ngày. Giới hạn của trí nhớ con người có mức độ, bạn không nên quá “tham” và muốn nhanh chóng trở nên học thành thạo tiếng Hàn mà tự tạo cho mình quá nhiều áp lực, bắt buộc mình phải học quá nhiều từ mới trong 1 ngày. Có nhiều bạn chọn lựa các từ mới trong các cuốn giáo trình tự học tiếng Hàn và ôm hết các từ ấy, cố nhồi nhét nó trong vòng 1 ngày, nhưng điều đó thực sự không hề hiệu quả. Cố gắng học quá nhiều từ sẽ khiến trí nhớ của bạn bị “ức chế” mà không thể nhớ hết được và dẫn não của bạn sẽ bị bão hòa, sẽ bị từ này nhầm lẫn sang nghĩa từ kia, như vậy là một cách học không hề hiệu quả. Bạn chỉ nên học 10 từ mới 1 ngày, trong đó nếu có thể nhớ và sử dụng thành thạo 6-8 từ/1 ngày đó là hiệu quả rồi. Sau đó mỗi 1 tuần sau khi học từ mới bạn nên tổng kết và ghi ra những từ mình đã học để xem mức ghi nhớ từ của mình đến đâu, và cứ như thế là 1 tháng vốn từ vựng của bạn sẽ rất phong phú.

Không nên chọn các từ mới tiếng Hàn quá khó, các từ quá đi sâu vào các chủ đề chuyên ngành. Nên học những từ có thể áp dụng vào trong thực tế. Có nhiều bạn “khoe” rằng mình học được rất nhiều từ mới, nhưng khi viết ra thì các từ đó đa phần không được ứng dụng trong cuộc sống, hay nó mang tính chuyên môn quá cao, như vậy thực sự không hề thích hợp cho việc học từ mới.

Bài viết đã cho các bạn những thông tin và kinh nghiệm về những điều bạn nên và không nên làm khi học từ vựng tiếng Hàn. Hy vọng bạn sẽ học được thật nhiều từ vựng tiếng Hàn hơn nữa!
dien dan rao vat so 1 tphcm