• slider
  • slider

Luyện nghe tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Không chỉ riêng với tiếng Hàn Quốc mà ở bất kì loại ngôn ngữ nào, việc luyện nghe là một yêu cầu cơ bản nhưng cực kì quan trọng. Bằng cách luyện nghe tiếng Hàn Quốc hàng ngày, người học không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà bên cạnh đó còn phải kết hợp củng cố thêm các kỹ năng cần thiết khác để nâng cao trình độ tiếng Hàn, cũng như giúp tiết kiệm thời gian cho việc học, đẩy nhanh tiến độ học tập.
Theo như các kinh nghiệm học tiếng Hàn cơ bản phổ biến trước đây thì người mới học để có thể nghe nói giỏi, thành thạo tiếng Hàn thì người học cần phải có một quá trình tập luyện lâu dài và thường xuyên rèn luyện, trước tiên là phải xác định mục tiêu, lên kế hoạch học tập, xác định phương pháp và tiến hành luyện tập một cách đúng đắn. Một điều cơ bản nữa đó là phải giữ tinh thần chủ động trong việc học, không nản lòng và không dễ dàng từ bỏ. Tương tự như vậy khi học nghe tiếng Hàn Quốc, người học cũng cần xây dựng một lịch trình học rõ ràng, cụ thể và sẵn sàng tuân theo.

Đặc biệt đối với những người tự học tại nhà thì việc luyện nghe cũng gặp nhiều khó khăn. Trước tiên là thiếu môi trường giao tiếp thực tế để được thực hành nghe, nói tiếng Hàn với mọi người, với người bản xứ. Tiếp đến là không có được nguồn tài liệu học đúng chuẩn, học sai tài liệu dẫn đến ảnh hưởng kết quả học tập. Vậy những phương pháp nào giúp người mới học có thể luyện nghe được tiếng Hàn cơ bản?

>> http://thetigerpitt.com/r13/Lam-quen-voi-tieng-Han-don-gian.html

 
luyện nghe tiếng Hàn cơ bản
Phương pháp giúp luyện nghe tiếng Hàn cơ bản hiệu quả

 
1. Lựa chọn tài liệu nghe tiếng Hàn đúng chuẩn.
 
Điều đầu tiên để quá trình luyện nghe của các bạn được thực hiện tốt hơn thì việc kiếm cho mình được nguồn tài liệu học tập đúng chuẩn và có nguồn gốc rõ ràng là vô cùng cần thiết. Tài liệu học tập chính xác thì sẽ tránh được tình trạng sai lệch về kiến thức sau này.
Với mỗi cấp độ khác nhau, tài liệu cũng được phân hóa khác nhau. Bạn cần xác định chính xác trình độ của mình và lựa chọn cấp độ phù hợp. Nếu học theo giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt Nam thì bạn cần download trọn bộ file nghe tiếng Hàn tổng hợp để kết hợp học có kết quả tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tải thêm các file nghe tiếng Hàn theo chủ đề, các bài hội thoại tiếng Hàn...


2. Duy trì luyện nghe thường xuyên
  
Đừng tập trung nghe quá nhiều vào một thời gian ngắn mà bỏ bê quãng thời gian sau, hãy luyện tập nghe thường xuyên để tập thói quen không ỷ lại. Đừng nghe quá nhiều một ngày mà các ngày khác lại không nghe. Thay vì vậy, bạn nên phân chia thời gian luyện nghe hàng ngày, lựa chọn các chủ đề ưa thích tránh gây nhàm chán.

Thay đổi các dạng nghe khác nhau, không nhất thiết là bạn chỉ nghe những bài đọc tiếng Hàn khô khan, bạn có thể thay thế bằng cách nghe nghe hay nghe những chuyện cười bằng tiếng Hàn để thay đổi không khí học tập của mình. Khi tinh thần học tập thoải mái thì đó mới là lúc bạn tiếp thu được lượng kiến thức nhiều hơn khi bạn cứ mãi học những thứ nhàm chán khó tiếp thu.


3. Lên lịch luyện nghe mỗi ngày

Thông thường một chu trình luyện nghe tiếng Hàn cơ bản kéo dài từ 1-2 tháng, tùy vào năng lực mỗi người. Trước khi bắt đầu nghe bạn cần lên kế hoạch luyện nghe tiếng Hàn cơ bản mỗi ngày, mỗi ngày 1 bài hay 2 ngày 1 bài, sau 3 bài thì nghe lại những bài trước để chắc chắn rằng mình đã nắm rõ các nội dung của bài nghe… Thời gian luyện nghe mỗi ngày là 1 hay 2 tiếng tùy vào thời gian rãnh của mỗi người mà có thời gian luyện nghe hợp lý... Và điều cần thiết ở đây là một khi bạn đã đã sắp xếp kế hoạch luyện nghe thì phải thực hiện đúng theo kế hoạch mà mình đã định nhé!

4. Các bước để bạn tiến hành luyện nghe

học tiếng Hàn cơ bản
Luyện nghe tiếng Hàn cơ bản theo từng bước để đạt hiệu quả cao hơn
 
Để bắt đầu quá trình luyện nghe tiếng Hàn bạn cần tiến hành tuần tự theo 6 bước sau:

Bước 1: Nghe lần đầu
Bước 2: Nghe lại lần thứ 2 kết hợp tìm từ khóa,có thể nghe thêm nếu bạn vẫn chưa xác định được những từ khóa chính
Bước 3: Nghe lại lần thứ 3 và ghi lại những câu cơ bản
Bước 4: Đối chiếu lại với phần nội dung của bài nghe
Bước 5: Nghe kết hợp xem script và chú ý các từ mới, ghi chép lại các từ mới và học thuộc chúng để có thể nhớ nếu có bắt gặp ở các bài nghe sau.
Bước 6: Nghe lại một vài lần nữa để chắc rằng bạn đã nhớ được nội dung của bài nghe…

Thông thường để việc luyện nghe hiệu quả hơn thì chúng ta nên kết hợp nghe và nói, bạn có thể dễ dàng nghe và nhại lại những gì như trong audio, chú ý đến phát âm và ngữ điệu để tự chỉnh sửa cho đúng.


5. Luyện nghe từ người bản xứ
  
Thay vì cứ luyện nghe qua audio, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn để giao lưu và trực tiếp học tập với người bản xứ. Tất nhiên, việc nghe trực tiếp với người Hàn bao giờ cũng phức tạp hơn khi bạn luyện nghe audio và chắc chắn là họ sẽ không lặp đi lặp lại cho bạn những gì mà họ đã nói để bạn có thể hiểu hết nội dung trong câu nói của họ, họ thường nói nhanh và nối tắt nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên nghe trực tiếp sẽ tạo điều kiện cho bạn quen với môi trường giao tiếp thực tế. Gặp gỡ giao tiếp thường xuyên sẽ làm cho khả năng nghe của bạn tăng lên đáng kể. Chính vì thế bạn hãy tập khả năng bắt được những từ khóa chính khi nghe và bạn có thể suy diễn ra được ý mà người giao tiếp muốn đề cập đến.

>> http://thetigerpitt.com/r30/Kinh-nghiem-luyen-phat-am-tieng-Han.html


6. Luyện tập thường xuyên

Bằng cách ôn tập lại mỗi tuần 1-2 lần các bài nghe đã luyện sẽ giúp ký năng nghe của bạn tiến bộ nhanh hơn và từ đó quá trình học tiếng Hàn cơ bản nhanh chóng hơn rất nhiều, mỗi bài nghe đi nghe lại một vài lần và kiểm tra trí nhớ của bạn cùng các từ mới học được từ việc nghe này sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, học có hệ thống hơn và chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn.

Khi nghe nhớ chú ý tập trung, không lơ là và hạn chế tua đi tua lại tập thói quen ít tua bài nghe để bạn tập được khả năng nắm bắt được key word nhằm thuận tiện hơn trong quá trình giao tiếp của bạn sau này. Hãy nghe liên tục như các bước trên trong một thời gian để thấy được sự thay đổi của bạn.

Bài viết trên đã hướng dẫn cho các bạn những phương pháp có thể luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả hơn. Hy vọng bạn có thể nhanh chóng giao tiếp được bằng tiếng Hàn!
dien dan rao vat so 1 tphcm