• slider
  • slider

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn nhớ lâu và hiệu quả

Trong bài viết này, tôi sẽ viết về một phương pháp học từ vựng hiệu quả cho các loại ngôn ngữ nói chung và cho tiếng Hàn nói riêng. Trước tiên, chúng ta hãy nhìn lại cách học từ vựng truyền thống mà mọi người đã và đang áp dụng: đọc từ, cố gắng nhớ từ, chép lại. Vậy bạn hãy thử ngẫm lại xem trong suốt quá trình học tiếng Hàn, bạn đã học được cả thảy bao nhiêu từ và nhớ được bao nhiêu từ.
Một điều tôi có thể khẳng định với bạn rằng: Chắc chắn bạn đã quên khoảng 70% lượng từ vựng đã học.Vì sao tôi lại có thể khẳng định một cách chắc chắn như vậy? Chúng ta hãy xem xét vấn đề theo một cách khoa học hơn. Theo như nghiên cứu thì bộ não chúng ta được chia thành 3 vùng nhớ cơ bản sau:
  • Bộ nhớ tạm thời
  • Bộ nhớ ngắn hạn
  • Bộ nhớ dài hạn
>>Xem thêm:http://thetigerpitt.com/

Khi chúng ta bắt đầu học từ vựng, lần đầu tiên gặp từ mới, bạn sẽ cố gắng nhớ và ghi chép lại. Trong suốt thời điểm đó, từ mới đó sẽ được chính bộ não tiếp nhận và lưu vào trong bộ nhớ tạm thời. Theo nghiên cứu, bộ nhớ tạm thời chỉ có thể lưu trữ dữ liệu không quá 48h. Do vậy, nếu bạn học từ mới mà không sử dụng chúng một cách thường xuyên, bạn chắc chắn sẽ dần quên đi từ mới đó một cách nhanh chóng. Ngược lại, khi bạn học từ mới và bắt đầu sử dụng chúng thường xuyên, từ mới sẽ được lưu chuyển vào trong bộ nhớ ngắn hạn, sau đó dần dần sẽ được não bộ lưu vào bộ nhớ dài hạn. 

Hoc-tu-vung-tieng-han-hieu-qua

Nếu không sử dụng từ vựng nhiều sẽ không nhớ

Như vậy, hiện tại các bạn đã hiểu được tần suất sử dụng từ ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào đến việc ghi nhớ từ mới và lí do tại sao chúng ta lại học từ vựng nhiều năm liền mà vẫn không thể giao tiếp tiếng Hàn một cách dễ dàng. Như vậy: "Làm thế nào để có thể nhớ từ vựng dễ hơn và lâu hơn?" Theo nghiên cứu của Tony Buzan – một diễn giả hàng đầu thế giới về não bộ và phương pháp học tập, cha đẻ của phương pháp Mindmap – đã chứng minh rằng “Nếu như không có những hoạt động ôn luyện thường xuyên thì kiến thức sẽ dần dần biến mất hoàn toàn theo thời gian”.

Qua đó có 2 cách tham khảo để chúng ta có thể học từ vựng tiếng Hàn một cách hiệu quả hơn.

1/ Sử dụng những từ đã học một cách thường xuyên hơn

2/ Gắn từ vựng với một ý nghĩa hoặc kiến thức có sẵn hoặc sử dụng hình ảnh

Ngoài ra còn có một phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả khác mà tôi đã tìm hiểu được, chắc hẳn các bạn đã biết đến nguyên lý Pareto hay còn gọi là quy luật 80-20. Nguyên lý này được áp dụng khá nhiều trong thực tế như: trái đất có 20% là đất liền, một bài báo có 20% nội dung là quan trọng và 80% nội dung còn lại là không cần thiết, chúng ta thường dành 80% thời gian cho 20% người quen… Trên thực tế, từ vựng của một ngoại ngữ cũng có thể áp dụng theo nguyên lý Pareto. Theo một vài nghiên cứu của viện ngôn ngữ Washington của Hoa Kỳ thì tối đa chúng ta chỉ cần học 20% lượng từ vựng của một ngôn ngữ là có thể sử dụng ngôn ngữ đó một cách thành thạo (VD: trung bình một người Mỹ chỉ sử dụng khoảng 3000 từ để giao tiếp trong mọi tình huống người đó gặp phải). 

Vậy chúng ta cần phải nắm rõ vấn đề như sau: Một ngoại ngữ sẽ có 20% từ vựng thông dụng được sử dụng hằng ngày (trong các tình huống giao tiếp thường nhật), 80% lượng từ vựng còn lại sẽ được sử dụng trong các lĩnh vực khác (Ví dụ: tiếng Hàn chuyên ngành IT, tiếng Hàn chuyên ngành du lịch….). Mục tiêu của chúng ta sẽ gói gọn trong việc học 20% lượng từ vựng thông dụng này, như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được một khối lớn thời gian mà hiệu quả mang lại là lớn nhất, hiệu quả nhất.

hoc-tieng-han-hieu-qua

Chỉ cần học 20% từ vựng thông dụng để giao tiếp hằng ngày.

>>Xem thêm:http://thetigerpitt.com/r45/Nguoi-di-lam-hoc-tieng-Han-nhu-the-nao.html

Vậy chúng ta phải học từ vựng như thế nào? Tôi sẽ trình bày cách học từ vựng từ một người bạn của tôi, anh ấy là một nhân viên kinh doanh trong một công ty của Hàn Quốc, hàng ngày anh ấy phải đọc khá nhiều tin tức được viết tiếng Hàn. Những ngày đầu tiên làm kinh doanh, trình độ tiếng Hàn của anh ấy vô cùng tệ vì trước đây anh chưa được tiếp xúc nhiều với tiếng Hàn anh ấy chỉ phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Vậy làm cách nào mà chỉ trong khoảng 2 tháng ngắn ngủi, anh ấy có thể nắm bắt nội dung của một bản tin tiếng Hàn vô cùng nhanh lẹ. Dưới đây là cách học của anh ấy mà tôi được tham khảo, tôi cho rằng đây là một trong những cách học từ vựng nhanh và hiệu quả nhất mà tôi từng được biết:
 
Mỗi ngày anh ấy đọc 4 bài báo tiếng Hàn, trong những ngày đầu tiên, do kiến thức về tiếng Hàn còn khá hạn chế nên anh ấy phải tra từ mới rất nhiều. Tuy nhiên có một điều đặc biệt là khi gặp một từ mới, anh chỉ tra từ điển, nắm bắt ý nghĩa của từ đó và không ghi chép lại. Những ngày tiếp theo anh ấy lại tiếp tục như vậy, anh ấy gặp một số từ mới mà mình học từ hôm trước, có thể anh ấy sẽ quên nhưng vấn đề rất đơn giản, anh ấy lại tra từ mới, nắm bắt ý nghĩa của nó và tất nhiên không ghi chép lại. Nhiều ngày lặp lại như vậy, lượng từ mới anh ấy phải tra ít hơn hẳn và anh ấy nhận ra rằng có những từ mới được lặp lại khá nhiều lần qua các bài báo, đây chính là những từ mới thông dụng và bằng cách học này anh ấy có thể nhớ những từ mới này rất lâu và rất kỹ do tần suất sử dụng những từ đó quá nhiều. Cứ vậy qua khoảng 2 tháng, anh ta đã nắm bắt đủ lượng từ vựng thông dụng và việc đọc hiểu đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nội dung chính sẽ được thể hiện qua các từ vựng thông dụng và ngay cả khi ta không biết nhiều từ mới khác ta vẫn có thể nắm bắt được nội dung cốt lõi mà bài báo đề cập đến.

Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm của tôi về cách học từ vựng tiếng Hàn mà các bạn có thể tham khảo, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể tìm ra cho mình thêm một cách học từ vựng mới, không chỉ cho riêng tiếng Hàn mà còn cho mọi ngôn ngữ.
dien dan rao vat so 1 tphcm