• slider
  • slider

Giải đáp thắc mắc học tiếng Đức phần 2

Tiếp tục phần môt, cứ đến hẹn lại lên, hằng ngày, trang sẽ tổng hợp câu hỏi nào được nhiều người hỏi nhất về các vấn đề khó khăn khi học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả. Hôm nay, sẽ là câu hỏi về học luyện kỹ năng nghe nói tiếng Đức thành thạo.
 

Một câu hỏi đặt ra cho học tiếng Đức

Một bạn thuộc thành viên trong gruop đăng một bài nói về tại sao luyện rất nhiều kỹ năng nghe học tiếng Đức với nói mà trình độ của bạn đó vẫn thấp không có tiến triển khiến bạn ấy nản nòng. Hãy cung tìm hiểu nha.

" Chào ban biên tập câu hỏi, em tên T năm nay 21 tuổi hiện đang là sinh viên năm cuối đại học Kinh tế Tp.Hcm, do tính cạnh tranh công việc sau này ra trường nên em đã học thêm một ngoại ngữ mới là tiếng Đức tuy nhiên sau 6 tháng tại một trung tâm giá rẻ trên địa bạn thành phố em cảm thấy không còn hứng thú với việc học nữa, cơ bản là em không hiểu bài và những gì giảng viên giảng khác so với chỗ em đã từng học năm t2 đại học. Hiện tại, em muốn cải thiện kỹ năng nghe nói của mình thì em nên làm gì ạ, mông anh chị giúp đỡ em."

học tiếng đức
Học tiếng Đức hiệu quả.

Một vấn đề thường gặp phải bởi rất nhiều người khi mới học tiếng Đức hoặc học mà không cải thiện được kỹ năng chúng tôi xin tổng hợp các ý kiến từ các bạn trẻ và đưa ra các vấn đề sau:

1. Nguyên nhân học viên học tiếng Đức chưa tốt

Việc học chưa tốt thường có thể do nhiều nguyên nhân gây lên làm giảm kết quả học tập của mọi người đi, làm cho người học cảm thấy chán nản, việc học như thế sẽ không đạt được kết quả đề ra như ban đầu. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc học tiếng Đức chưa tốt.

- Xem xét lại mục tiêu của việc học

Trước hết hãy viết ra giấy mục tiêu học của bạn là gì? Nó sẽ định hướng cho bạn làm những công việc phù hợp cải thiện kiến thức cũng như kỹ năng của mình. Nếu ở đây bạn đang thắc mắc về lý do tại sao bạn lại không học tốt kiến thức nghe nói thì kỹ năng nghe nói cần gì và bạn cần làm gì để đạt được nó.

Kỹ năng nghe nói cần kiến thức về vốn từ vựng theo từng chủ đề và ngữ pháp căn bản trong văn phong nói đó là yêu cầu cần thiết. Từ vựng ở đây là bạn không chỉ học ngữ nghĩa mà còn học cả cách phát âm cách nói bên cạnh đó học cả từ có cách phát âm giống nhau nữa, hay chính xác học từ đồng nghĩa và đồng âm. Học được còn luyện nghe sao cho bạn nghe nhận diện được từ đó với một chủ đề học được xác định.

- Thời gian biểu học hàng ngày của bạn 

Thời gian bạn dành cho việc học hàng ngày là bao nhiêu, nó có là điểm mục được ưu tiên hàng đầu trong chuỗi công việc hàng ngày của bạn không? Hay nó chỉ là công việc phụ...Mức độ quan trọng công việc rất quan trọng nó quyết định đến thái độ học cảu bạn, mức độ chú ý và những vấn đề phát sinh bên cạnh những công việc đó được bạn giải quyết như thế nào?....

Một thời gian hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều, không chỉ có kế hoạch ôn tập mà còn cả kế hoạch học từ vựng kiến thức mới, giúp cho kế hoạch học của bạn logic và bạn không phải bị lúng túng việc học cũng như chạy đua kiến thức học vội vàng thì điều đó cũng chẳng có lợi ích gì.

Thời gian là một thang đánh giá cho việc học kết quả bạn có tiến bộ hay không? Học tiếng Đức giao tiếp quan trọng nhất là thực hành, tuy nhiên với lượng công việc hiện tại của bạn, tôi chắc hẳn nghĩ nó cũng đủ khiến bạn mất nhiều thời gian phải không nào huống chi kể đến việc học và thực hành nữa. Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc này phải không?

- Vấn đề bản thân người học

Người học phải xem xét việc học đến từ đâu, mình cỏ thực sự yêu thích việc học hay không hay học cho có học cho bằng người khác. Việc học phải xuất phát từ bản thân, đam mê yêu thích thì mới có động lực học tập hiệu quả.

học tiếng Đức
Cách học tiếng Đức.

Kiến thức của người học về từ vựng và ngữ pháp đến đâu, người học có đủ hay không. Đủ ở đây là vốn từ vựng về chủ đề mình học với căn bản nhất, điều đó rất quan trọng trong học tiếng Đức giao tiếp vì toàn nói về những chủ đề bạn học hằng ngày và cả trong đề thi nữa.

2. Cách giải quyết để cải thiện kỹ năng học tiếng Đức

- Trước hết là giải quyết các vấn đề về xây dựng thời gian biểu, tạo dựng mục tiêu cũng như đam mê thì mỗi người đều có cách riêng, không ai giống ai. Những đây là điều rất quan trọng bạn không nên bỏ qua.

- Phần này mình chỉ đi sâu làm sao để cải thiện vốn từ vựng của mình dành cho văn nói.

Với một kế hoạch học tập củ thể bạn có thể dnahf thời gian chủ yếu và học từ vựng và ngữ pháp.

+ Từ vựng

Học từ vựng như thế nào là đúng cách thì phần trên đã trình bày một cách tổng quan và bây giờ là chi tiết. Mỗi ngày bạ chọn một chủ đề và học từ vựng xuất hiện tỏng đoạn văn chúng. Nếu quá nhiều từ thì bạn hãy chia ra 2 ngày để học. Không nhất thiết học hết số lượng nhiều từ đó mỗi ngày mà hãy lấy mục tiêu 10 từ vựng một ngày.

Một từ vựng đi kèm ngữ pháp, từ đồng âm, từ đồng nghĩa,....Tất cả sẽ được luyện qua 2 kỹ năng nghe-nói,đọc-viết để kiến thức đi vào đầu người học. Hằng ngày hãy học liên tục đừng để dồn vào một thời gian thời điểm rồi học nó không đạt kết quả được đâu.

+ Ngữ pháp

Sắm ngay và luôn một cuốn ngữ pháp về văn nói để bạn đọc học mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện và tăng cường vốn kiến thức học tiếng Đức của mình lên một cách đáng kể. Bên cạnh nó sẽ cung cấp cho các bạn các bài tập để đánh giá kết quả học mỗi ngày. Be love German.
dien dan rao vat so 1 tphcm