• slider
  • slider

Kỹ năng học tiếng Đức để nghe hiệu quả (p2)


Tiếp tục phần 1, bài viết chia sẻ thêm phần "Những lỗi thường gặp khi học tiếng Đức luyện kỹ năng nghe" thường gặp phải bởi các sinh viên, bài nghiên cứu này chỉ nghiên cứu sinh viên đang là du học sinh tại các nước Đức trong các trường đào tạo hoặc có chuyên ngành môn dạy bằng tiếng Đức. Bài viết sẽ chia sẻ nguyên nhân tại đâu mà các du học sinh không chỉ Việt Nam mà còn là các du học sinh nước khác cũng thường gặp phải.

Những lỗi thường gặp khi học tiếng Đức luyện kỹ năng nghe" 


(4) Kiến thức của người nghe

- Thiếu kiến thức văn hoá của nước bản xứ

Wardhaugh (1986) khẳng định ngôn ngữ và văn hoá có mối liên hệ không thể tách rời (inextricably), không thể hiểu và đánh giá ngôn ngữ ngoài yếu tố văn hoá. Do vậy, sinh viên đem áp đặt văn hoá, phong tục tập quán của nướcmình vào để giải mã nội dung thông tin trong bài học sẽ không chính xác, dẫn đến hiểu sai ý tưởng của nội dung cần chuyền tải.

 
lỗi thường gặp khi học tiếng Đức
Du học sinh học tiếng Đức.
 

- Thiếu kiến thức ngôn ngữ

Vốn từ của sinh viên còn nhiều hạn chế, là trở ngại lớn nhất đối với quá trình học tập và rèn luyện
kỹ năng nghe hiểu học tiếng Đức. Khi gặp từ mới, sinh viên thường phải dừng lại để suy nghĩ dẫn đến không nắm bắt được thông tin tiếp theo. Cách phát âm từ vựng cũng là một sự trở ngại nữa cho sinh viên. Những sự biến đổi âm trong lời nói nhanh và liên tục trong bài so với cách phát âm rõ ràng từng âm tiết của giáo viên trên lớp làm cho sinh viên bối rối. Ngoài ra, sự xuất hiện đồng hoá âm (assimilation), hiện tượng nuốt âm (elision), sự nối âm (liaision) trong chuỗi lời nói tiếng Anh gây khó khăn không nhỏ đối với sinh viên không chuyên ở trường đại học và cao đẳng.

Thiếu kiến thức nền cũng là một thách thức cho quá trình nghe hiểu của của sinh viên.Vì, kiến thức nền có tác động nhiều đến việc hiểu chủ đề nghe. Người học xây dựng ý nghĩa của bài nghe bằng cách chia nhỏ những gì họ nghe (hoặc đọc) thành các đơn vị có ý nghĩa, sau đó ghép chúng lại, dựa vào kiến thức xã hội và ngôn ngữ sẵn có của họ, rồi dùng suy đoán logic điền vào chỗ trống. Người học với lượng kiến thức nền về một chủ đề ở các mức độ khác nhau sẽ hiểu và diễn giải thông tin mới theo các cách khác nhau khi họ giải mã thông tin mới. (Rubin, 1994)

(5) Bối cảnh trong cuộc giao tiếp

Tiếng ồn do những tạp âm trong quá trình thu âm, tiếng chuông điện thoại, tiếng người nói chuyện, tiếng nhạc... ở môi trường xung quanh nơi diễn ra hoạt động nghe hiểu đều có thể làm phân tán sự tập trung của người nghe vào bài nghe. Chất lượng âm thanh của các thiết bị nghe nhìn không được tốt cũng gây ảnh hưởng đến người nghe.

2. Nguyên nhân thường gặp phải trong học tiếng Đức

(1) Chỉ nhìn vào một điểm khó khăn khi học

Rào cản lớn nhất khiến giao tiếp học tiếng Đức kém hiệu quả nằm trong chính bản thân người đó. Bạn không thể cứ nghĩ rằng mình nghe kém thì mình không nghe được và không có lý do gì để thực hành vì chả biết cái gì cả. Bạn hãy chấm dứt ngay và luôn cái định kiến khiến bạn mất đi nghị lực và động lực học, cũng như khi bạn không thể giao tiếp tốt khi bạn bị dằn vặt những lỗi lầm, thất bại của mình, những đau khổ trong quá khứ. Đó chính là bức tường cản trở thành công.

Tất cả những người thành công và hạnh phúc trong cuộc sống không phải là không có điểm yếu kém, cũng không phải là họ chưa bao giờ mắc lỗi, chưa bao giờ thất bại. Cổ nhân từng đúc kết “nhân vô thập toàn”. Những điểm yếu kém tồn tại như một lẽ hiển nhiên. Vấp ngã, thất bại là quy luật tất yếu để con người phát triển và đi lên phía trước. Người ta thành công hơn kẻ khác vì họ biết sửa những điểm yếu mà người thất bại nản chí. Vậy tại sao bạn không thử, học tiếng Đức ngay từ những khuyết điểm sai lầm của bạn ngay bây giờ.

Sự khác nhau giữa người thành công và người thất bại, người hạnh phúc và đau khổ chính là cách họ vượt lên trên những nỗi đau, họ phát huy sở trường của mình. Nếu như người ta chỉ nhìn vào điểm yếu kém của mình thì chắc chắn là họ sẽ tự ti. Ai cũng từng thất bại, ai cũng từng đau khổ Những người lạc hạnh phúc. Những người suy nghĩ tiêu cực về bản thân, cuộc sống và những người xung quanh. Thực tế, mọi hành động, lời nói của con người đều xuất phát từ suy nghĩ. Đó là bức tường lớn ngăn trở khiến họ rất khó khăn khi giao tiếp.

(2) Không đổi lỗi mà hãy nhận lỗi rồi sửa nó.

Khi Trưởng phòng hỏi 1 nhân viên: “Tại sao cô đi làm muộn?”, lý do thường là “em hỏng xe”, “bị tắc đường”. Hay khi không in được tài liệu thì đổ lỗi vì máy in hỏng, không hoàn thành kế hoạch vì cấp trên giao quá nhiều việc… Thói quen này vô tình được cha mẹ rèn luyện ngay từ khi chúng ta còn nhỏ và hậu quả của nó là gì?
 
Những sai lầm khi học tiếng Đức
Nhứng sai lầm khi học tiếng Đức.
 

- Một là: Đánh mất cơ hội phát triển của chính mình

Nếu ta chỉ đi tìm lỗi của người khác thì ta sẽ không sửa lỗi được của chính mình. Và khi ta không sửa được lỗi thì ta sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề. Vấn đề đó cứ lặp đi lặp lại, bạn tự ý thức mình không có
năng khiếu học tiếng Đức và từ từ tránh, né nó như một dịch bệnh mà không có thuốc kháng sinh nào có thể trữa trị được.

- Hai là: Mọi người né tránh

Không ai muốn làm việc với một người luôn tìm mọi lý do để giải thích tại sao mình không làm được. Mọi người có thể chấp nhận bạn mắc lỗi một vài lần đầu, nhưng họ không thể chấp nhận một người chuyên đổ lỗi. Đó là nguyên nhân giao tiếp kém với đồng nghiệp về lâu dài. Điều đó khá dễ để bạn liên tưởng tới việc học ngoại ngữ của mình. Khi giảng viên hỏi bạn, bạn không nghe được từ khóa, bạn không thể trả lời và bị điểm kém cho dù bạn đã cố gắng nghe hết sức mình.

Bạn bị lỗi, bạn sợ hãi né tránh nó khi được yêu cầu hỏi hay trả lời lần sau tôi có thể đảm bảo rằng bạn không bao giờ phát biểu mà hay "nhường cơ hội đó" cho bạn bè mình. Tâm lý đùn đẩy khiến bạn có lý do để tạm thời học luyện kỹ năng của mình.

- Ba là: Gây hiềm khích, mất đoàn kết

Khi đổ lỗi chắc chắn là xảy ra tranh cãi. Vấn đề sẽ không dừng lại ở công việc mà chuyển sang giải quyết vấn đề cá nhân. Tất cả sẽ tập trung vào việc “bới lông tìm vết”. Người nọ chứng minh người kia sai, kém. Hiềm khích rồi thù hằn cá nhân cũng nảy sinh từ đó.

Các bạn bè cùng học sẽ tránh bạn ra, vì khi đến lượt bạn trả lời bạn thường đùn đẩy cho người kế bên, cũng như bạn, người kế bên cũng học kém và không trả lời được nhận một điểm F vậy thì bạn nghĩ nếu bạn là bạn đó bạn nghĩ sao về người đã cho mình một F ngoài
giảng viên học tiếng Đức  trực tiếp hỏi còn có bàn tay vô hình cầm nắm tới một hệ số đáng buồn.

(3) Giao tiếp lệch pha không cùng chủ đề

Chẳng hạn: Ông bà, cha mẹ với con cháu thường lệch pha khi trao đổi về cùng một vấn đề. Hoặc người ở thành phố khác với người ở nông thôn; người có trình độ học vấn cao khác với người bình dân; cán bộ quản lý không giống giáo viên; giáo viên dạy Toán không giống với giáo viên dạy Ngữ văn…trong giao tiếp.

Vì vậy, để giao tiếp thành công, tìm được “tiếng nói chung” là vô cùng quan trọng. Nếu không, nó sẽ là nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả trong cuộc sống của bạn. Quay trở lại, bạn có thể thắc mắc: "khi học thì cùng một chủ đề thầy dậy và mình học" điều đó là không sai, sai ở chỗ chủ đề bạn có biết hay không. Bạn phải hiểu được, biết được những từ vựng cùng chủ đề thầy cô nói thì bạn với giảng viên của mình mới giao tiếp cùng chủ đề còn một bên biết bên kia thì không thì đâu phải cùng vấn đề trao đổi mà chỉ là cùng cuộc trò chuyện thôi. Thầy nói mặc thầy và sinh viên tiếp thu được hay không thì tùy kiến thức và sự chuẩn bị đến đâu trước khi bài học diễn ra.

(4) Không biết lắng nghe mà thường gây nhiễu loạn cuộc giao tiếp

Thói quen của chúng ta là chỉ nghe những điều mình thích, mình vui còn không thích nghe những điều “khó nghe”. Thế mới có hiện tượng cướp lời người khác, cắt ngang lời người khác, nói thao thao bất tuyệt mà không để ý đến tâm trạng, thái độ của người nghe.

Học thì tiếp thu nếu đúng giảng viên mình thích cùng chủ đề mình quan tâm và có kiến thức về nó. Còn không thì nói chuyện hay học những môn khác, liệu như vậy bạn có tiếp thu được kiến thức không trong khi bạn là du học sinh nghe chú ý đã khó để hiểu và giờ thì không có thói quen nghe thay vào đó là làm việc riêng.

Phần 3 sẽ trình bày cho các bạn rõ hơn về việc nguyên nhân nghe kém không chỉ đối với
học tiếng Đức trong cuộc sống hằng ngày mà còn trong cả quá trình học tập nữa. Mọi người hãy theo dõi để biết thêm thông tin mới nhất của bài viết này.
dien dan rao vat so 1 tphcm