• slider
  • slider

Kỹ năng học tiếng Đức để nghe hiệu quả (p3)

Một số nguyên nhân khắc phục học tiếng Đức hiệu quả từ những sai lầm thường gặp khi nghe ngoại ngữ giúp các bạn cải thiện kiến thức kỹ năng và kiến thức của mình. Bài viết này là phần cuối trong bài phân tích kỹ năng học tiếng Đức nói hiệu quả sẽ chia sẻ các phương pháp luyện nghe tốt nhất cho người học.

Nguyên nhân thường gặp phải trong học tiếng Đức

(5) Truyền tin kém hiệu quả

Bạn có biết, trong một thông điệp truyền đi cho người khác thì tỉ lệ lời nói chỉ chiếm 7%, giọng nói chiếm 55%, và cách nói sẽ chiếm 38%. Tuy nhiên, khi giao tiếp chúng ta quá chú trọng vào lời nói mà không quan tâm tới giọng nói và cách nói sẽ có thể là một trong những nguyên nhân giao tiếp kém mà ít ai để ý.

Tùy từng đối tượng, trình độ và tuổi tác khác nhau, văn hóa khác nhau thì cách ta thể hiện cũng phải khác nhau. Với người già thì không nói quá nhanh, với thanh niên thì không nên nói quá chậm… Kỹ năng truyền tin phải
thường xuyên thực hành học tiếng Đức trong đời sống mới có thể tốt hơn.
 
nguyên nhân học tiếng Đưc và  kỹ nghe kém hiệu quả
Kỹ năng nghe khi học tiếng Đức.

 

(6) Định kiến người học

Vẫn còn đó nhiều định kiến như: nông dân thì ăn nói cộc cằn, thầy giáo thì ăn nói văn vẻ; nói với thầy giáo, thủ trưởng hay bề trên phải khúm núm, nhún nhường; người miền Trung kiêu ngạo, người miền Bắc ăn nói lòng vòng, người miền Nam vô tư, cởi mở; mẹ chồng thì khó tính, mẹ kế thì độc ác, công an thì thô lỗ…

Ngoài ra, nguyên nhân giao tiếp kém hiệu quả còn bởi những vấn đề như: Bất đồng ngôn ngữ, thời gian giao tiếp không phù hợp… Thật uổng phí nếu bạn là người có năng lực, tận tâm với công việc và chân thành với mọi người nhưng lại không gây được thiện cảm trong các mối quan hệ chỉ vì ăn nói vụng về và trông có vẻ “thiếu tự tin” khi ở giữa đám đông. Hãy cởi mở và khắc phục bản thân mình nhiều hơn bằng cách chú trọng rèn luyện các kỹ năng giao tiếp trong công việc cũng như đời sống.

3. Một số mẹo nhỏ cải thiện việc nghe khi học tiếng Đức tốt hơn

- Học cách phát âm chuẩn

Nắm được cách phát âm và trọng âm là chìa khóa vàng giúp sinh viên nghe tốt tiếng Đức, nhất là trong trường hợp phải nghe những đoạn nói nhanh. Để có thể nâng cao khả năng phát âm của mình thì các bạn có thể dành thời gian thường xuyên tiếp xúc với người bản xứ nói tiếng Đức hoặc có thể tham gia câu lạc bộ học tiếng Đức tạo cho mình cơ hội đươc hòa mình vào môi trường thực hành tiếng thực sự.

Ngoài ra, các em nên  tạo thói quen tìm hiểu cách phát âm của  mỗi từ mới mà mình gặp phải bằng cách sử dụng từ điển có phiên âm chuẩn…rồi  học cách nhấn trọng âm ở các từ quan trọng trong mỗi câu. Các em nên chú ý nghe và đọc theo để phát âm chính xác các từ, rồi bắt chước nói cả câu sao cho đúng ngữ điệu kết hợp sử dụng lối nối âm, nuốt âm... trong lúc nghe đĩa hay xem bất cứ chương trình tiếng Đức nào.

- Luyện nghe hàng ngày

Sự luyện tập chăm chỉ sẽ khiến con người trở nên hoàn thiện. Vậy, để có thể nghe tốt tiếng Đức chỉ bằng cách luyên nghe thật nhiều và thường xuyên. Thậm chí, ngay cả khi các em đang trên xe buýt tới trường, đang luyện tập thể thao, hay đang dọn dẹp nhà cửa, các em cũng nên bật chương trình gì đó mà các em yêu thích để luyện nghe.

4. Cách thức nâng cao hiệu quả học tiếng Đức

Luyện nghe đúng phương pháp

Nghe sai cách là: chỉ cố gắng nghe một lần, cảm thấy bực mình và chán nản khi không hiểu được từng từ và từ bỏ chúng, không tiếp tục nghe nữa vì không hiểu được nội dung của bài nghe đang nói về vấn đề gì. Sau đây là một số phương pháp học tiếng Đức giúp sinh viên có thể nghe tốt:
 
kỹ năng học tiếng Đức hiệu quả
Luyện kỹ năng học tiếng Đức hiệu quả.

 

(1) Nghe thụ động

Ỏ lần nghe đầu tiên, các em không cần phải quá chú tâm đến nội dung bài nghe. Nếu các em không hiểu gì cũng đừng nản mà vẫn kiên trì nghe tiếp. Đây được gọi là quá trình ‘tắm ngôn ngữ’ hay nghe thụ động. Quá trình này rất cần thiết, giúp các bạn làm quen với cách phát âm chuẩn từ vựng tiếng Đức, trọng âm từ, trọng âm câu, rồi ngữ điệu...Chỉ cần các em nghe thụ động liên tục trong một thời gian dài, chắc chắn người học sẽ bắt chước được cách phát âm chuẩn các từ riêng lẻ, thậm chí cả câu tiếng Đức hoàn chỉnh mà không gặp khó khăn gì.

Các bạn cũng có thể luyện nghe thông qua việc xem các bản tin tiếng Đức trên các kênh chính thống như BBC hay CNN tiếng Đức. Việc nghe với hình ảnh động khiến các bạn du học sinh không chán so với việc chỉ nghe mỗi tiếng nói, đồng thời nhờ có hình ảnh kèm theo và cũng đoán được phần nào nội dung chính của bản tin.

(2) Nghe chủ động

Sau khi nghe thụ động trong một khoảng thời gian nhất định, người nghe sẽ tiếp tục chuyển sang quá trình nghe chủ động. Đây là cách rút ngắn thời gian giúp cải thiện được khả năng nghe hiểu cho bản thân.

Nghe chủ động là khi nghe phải thực sự hiểu đoạn văn, đoạn hội thoại có nội dung gì, đang nói về điều gì. Vì thế, các em có thể hoàn toàn trả lời bất cứ câu hỏi gì liên quan đến nội dung bài nghe. Quá trình này đòi hỏi  sự tích cực lắng nghe và tập trung để hiểu, chứ không phải phương pháp “tắm ngôn ngữ” như nghe thụ động. Muốn rèn luyện
kỹ năng nghe học tiếng Đức chủ động, các bạn du học sinh cần phải không ngừng trau dồi vốn từ vựng cũng như nền tảng phát âm chuẩn xác.

+ Thứ nhất, có thể chọn một đoạn tin tức, thời sự hoặc một đoạn hội thoại giao tiếp rồi nghe nhiều lần và đoán nội dung của nó. Sau đó, nhìn vào script và nghe lại thêm nhiều lần nữa để học cách phát âm những từ chưa nghe được. Cuối cùng, tra nghĩa từ mới, tóm lược nội dung và nghe lại đoạn văn để đảm bảo vừa nghe được đầy đủ, chính xác các từ, vừa nắm được nội dung.

+ Thứ hai, có thể áp dụng phương pháp ngược lại với cách nghe trên. Trước tiên, xem script, tra nghĩa những từ mới, nắm được nội dung đoạn văn. Sau đó, nghe đi nghe lại nhiều lần để theo kịp tốc độ và cách phát âm của người đọc. Cuối cùng, tập đọc lại đoạn văn ấy đến khi nào phát âm chuẩn xác và với tốc độ tương tự người nói trong bài vừa nghe.

+ Thứ ba, chọn một số bài hát yêu thích kèm theo cả lời bài hát, rồi vừa nghe vừa nhìn vào lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, cố gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng.

(3) Nâng cao vốn từ vựng

Muốn nghe tốt tiếng Đức thì phải nhớ thật nhiều từ vựng. Có thể học từ vựng bằng cách chọn nhóm từ vựng cần học, sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp việc ghi nhớ tốt hơn, dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên.

Kỹ năng nghe hiểu đóng vai trò quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ, giúp người học mở rộng vốn từ vựng, phát triển trình độ sử dụng ngôn ngữ thành thạo, nâng cao khả năng phát âm và phát triển kỹ năng nói một cách tổng thể. Hy vọng các phương pháp được đề cập trong bài viết này sẽ giúp cho du học sinh có thể nghe hiểu tốt
học tiếng Đức hiệu quả.
dien dan rao vat so 1 tphcm