• slider
  • slider

Học tiếng Đức căn bản như thế nào là tốt

Hầu như mọ người đều thắc mắc tại sao bạn bè cùng trang lứa học tiếng Đức giao tiếp hiệu quả còn mình thì không? Mình đã áp dụng nhiều phương pháp rồi nhưng sao việc học cứ đi vào bế tắc, không đạt hiệu quả như mong muốn. Bạn đừng vội nản, hãy thử tham khảo và áp dụng những điều bài viết này chia sẻ để cải thiện các kỹ năng học ngoại ngữ của bạn.

Học tiếng Đức căn bản

Nếu ai từng tiếp xúc với người Đức thì khi dậy chúng ta bất cứ cái gì họ đều rất nhiệt huyết, do bản tính con người họ và họ cũng rất có cảm tình với những người ham học vốn là những đặc tính nổi trội cua rhoj so với những người khác. Khi bạn quyết định học tiếng Đức- một ngôn ngữ có rất nhiều chi tiết phải nhớ nên hay xảy ra tình trạng người học không biết học như thế nào, học trước quên sau rất dễ đến tình trạng nảm chí và bỏ cuộc.
 
học tiếng Đức căn bản
Tự học tiếng Đức căn bản.

 

Học phải biết mình đang học cái gì

Học mà không biết mình học cái đó ở mục nào và nhất là để sử dụng trong tình huống nào. Đa số chúng ta không biết những thuật ngữ về văn phạm nên đến một chừng mực nào đó rất dễ bị lẫn lộn. Thêm nữa do tính tỉ mỉ của họ nên đôi khi họ phân biệt quá ư chi tiết, chỉ hơi có sự khác biệt là họ đã phân ra một loại riêng. Nhiều khi để nhớ tên những chủng loại đó còn vất vả hơn là nhớ đến vấn đề chính: Học tiếng Đức theo chủ đề gì?

Ví dụ: Câu phụ trong tiếng Đức được phân chia làm 12 loại khác nhau với những tên gọi phức tạp khó nhớ so với tiếng Việt. Trong khi vị trí của câu phụ so với câu chính chỉ có 3 khả năng: đứng trước, sau và đứng giữa trong một câu văn chính. Theo tôi đối với người mới học tiếng Đức chỉ nên nhớ 3 vị trí cơ bản đó, sau này khi đã có một số vốn kha khá chúng ta mới nên đi sâu hơn. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu là nhớ tên và phân loại kỹ như thế để làm gì?

Một lời khuyên cho các bạn mới học

Hãy từng học nhưng kiến thức không vững thì hãy học lại tiếng Đức căn bản, để làm tiền đề học những cấp độ cao hơn A2,B1,B2,... Và để các bạn không bị nản do kiến thức chưa phức tạp nhưng lại là kiến thức nền tảng. Tin tôi đi, hoặc các bạn có thể hỏi thử những bạn học trình độ cao thì các bạn sẽ trả lời là nhiều khi toàn kiến thức căn bản nhưng lại không nhớ. Học nên bắt đầu từ gốc để cho vững làm tiền đề học tập những kiến thức nâng cao sau này.

Quan niệm học tiếng Đức

- Quan niệm học tiếng Đức nói chung

Bất kể ngoại ngữ nào cũng đều khó cả, tiếng Đức cũng thực sự là thử thách bởi vì rất nhiều cách chia động từ, quy tắc, trường hợp ngoại lệ và các loại khác nhau của âm. Nó đã cho tôi một năm để hiểu tất cả, nhưng tôi vẫn còn có một giọng rất mạnh mẽ khi tôi nói tiếng Đức, mặc dù làm như vậy trôi chảy và cảm thấy tự tin khi thực hành giao tiếp học tiếng Đức.

Tiếng Đức cung cấp một cơ sở tốt bởi vì rất nhiều từ vựng là tương tự (chỉ phát âm khác nhau) và rất nhiều lần bạn sẽ đi qua những từ mà bạn đã sử dụng trong tất cả cuộc sống của bạn, nhưng không bao giờ nhận ra bạn nhớ chúng nghĩa là gì hay học ở đâu mà giống như một phản xạ bạn sẽ tự hiểu qua nghĩa cảnh câu dùng trong trường hợp bạn quên mất nghĩa của chúng là gì.
 
lời khuyên cho các bạn mới học tiếng Đức
Lời khuyên cho các bạn mới học tiếng Đức

 

- Học ngoại ngữ cần thiết nhất là sự đam mê

Nói gì thì nói đam mê là điều kiện kiên quyết cho bạn học, nó sẽ vực bạn dậy tỏng những hoàn cảnh khó khăn hay gục ngã. Luôn luôn nhắc nhở bạn tại sao bạn lại học chúng và làm sao đề học hiệu quả. Nhiều người từng nói rằng :" Có đam mê và nghị lực mọi điều không thể đều trở thành có thể". Hành động thực hiện hóa niềm đam mê đó nó như chiếu thang dẫn dắt bạn đi lên từ lầu 1 đến lầu 2, kiến thức bạn mở rộng, tầm nhìn mọi thứ bao quát hơn và lúc này bạn đang nghĩ nếu lên tiếp thì "quang cảnh" sẽ ra sao. Tôi cam đoan với bạn, điều đó rất tuyệt khi bạn có một vị trí hay kiến thức nhất định thì các kỹ năng học tiếng Đức của bạn sẽ cải thiện, bạn không phải sợ những gì trước kia nữa mà có thể mỉm cười trong những kết quả từ sự nỗ lực và đam mê của chính mình- những trái đắng nhưng mà ngọt. 

- Ví dụ trong học tiếng Đức

Con là "Kinder" và vườn là "Garten", và do đó một playway = Kinder Garten + = Mẫu Giáo. Vì vậy, rất dễ nhớ. Rất nhiều từ vựng được hình thành như vậy. Hãy xóa bỏ quan điểm học trước kia của bạn về học nếu bạn học không tìm hiểu từ bạn học rõ ràng: loại từ, từ đồng nghĩa, từ đồng âm, cấu tạo từ và ngữ cảnh sử dụng thì ngay bây giờ hãy thay đổi cách học để việc học vừa thú vị vừa đạt kết quả cao.

Có rất nhiều ngoại ngữ có cả khó lẫn "bớt khó" tôi không dùng từ  "dễ" vì làm gì có ngôn ngữ nào dễ học cả ngay cả tiếng mẹ đẻ chúng ta cũng phải mất "18 năm để học" thậm chí còn có người học tập cả đời mà không thể nắm hết những điều bí ẩn và thú vị trong cách sử dụng ngôn ngữ.

- Như vậy, mặc dù tôi hoàn toàn thích học tập và tìm hiểu học tiếng Đức

Tôi đã học tập không ngừng nó trong  suất nhiều năm nay, với sở thích là học để tìm ra cái hay kiến thức ẩn trong những bộ sách của người Đức viết, tìm hiểu thật nhiều cách sử dụng kiến thức học tiếng Đức từ chúng vì sách viết bằng tiếng Đức có tỷ lệ dịch song ngữ thấp nhất trên thế giới.
dien dan rao vat so 1 tphcm